Ý nghĩa của các tiết mục múa lân sư rồng

Đại Dương Event là công ty chuyên cho thuê các đoàn lân sư rồng múa biểu diễn cho các chương trình sự kiện, lễ hội, khai trương, khánh thành, khởi công, động thổ …

Các điệu múa Lân-Sư-Rồng từ lâu đã là một nét văn hóa đặc trưng của các nước châu Á. Theo tín ngưỡng của người châu Á thì những điệu múa này mang lại nhiều điều may mắn.

Múa Lân-Rồng có nguồn gốc từ phía Nam tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc cách đây hơn nghìn năm. Theo quan niệm của người Trung Quốc, lân sư rồng là ba con vật thần thoại xua đuổi tà ma và tượng trưng cho thịnh vượng, phát đạt, hạnh phúc,may mắn, hanh thông…

Chính vì lẽ đó, những điệu múa Lân-Sư-Rồng thường xuyên được trình diễn trong ngày Tết, những lễ hội lớn, hay những lễ khởi công, khai trương các công trình……

Múa Lân – Sư – Rồng không những là nghệ thuật trong dân gian mà còn là sự tranh tài với nhau giữa các đội múa. Tùy theo không gian rộng hay hẹp, tùy theo ý nghĩa của dịp lễ hội, đội Lân-Sư-Rồng biểu diễn từng bài, từng cách múa cho phù hợp. Có thể phối hợp múa lân với sư, múa lân với rồng hoặc phối hợp cả ba thể loại với nhau. Nên có rất nhiều tiết mục biễu diễn phát sinh ra từ đây. Tiết mục biễu diễn :

Trống Hội Khai Mạc

Trống là 1 loại hình nhạc cụ ko thể thiếu của LSR, trống thường đánh chung với cồng, chiêng. Âm thanh trống phát ra tiếng lùng đùng và lẻng chẻng.

Những ngày tết hay dịp khai trương động thổ thì người ta thường đốt pháo. Nhưng Việt Nam ta đã cấm đốt pháo vào năm 1995 nên tử đó tiết mục trống hội cũng ko thể thiếu cho các dịp khai trương. Các diên viên trống sẽ cùng đánh theo nhịp nên đòi hỏi điêu luyện của người đánh trống. Tiếng lùng đùng tượng trưng cho tiếng pháo nổ, lẻng xẻng như tiếng đồng tiền rơi điều là những âm thanh báo tin tốt lành. Chính vì thế người ta thường chọn trống hội để bắt đầu 1 nghi lễ hoặc khai mạc chương trình.

Thể loại tiết mục :

08 trống = Bát – Bát tượng trưng phát tài

09 trống = Cửu – Cửu tượng trưng cho sự vĩnh cửu.

13 trống = Thập Tam – Thập Tam Thái Bảo tượng trưng 13 nhân vật thời xưa

18 trống = Thập Bát – Thập Bát La Hàn tượng trưng 18 nhân vật thời xưa

Phù hợp cho các chưong trình khai mạc, hội nghị, khánh thành, các sảnh tiệc sân khấu mini, khách sạn, nhà hàng….

Tứ Quý Bình An – Tứ Quý Hưng Long

Lân tượng trưng cho sự may mắn hanh thông. Tứ là tượng trưng cho bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông. Nên tiết mục Tứ Quý Hưng Long ý nghĩa là đem đến cho khách hàng bốn mùa điều may mắn trong cônng việc và hanh thông trong sự nghiệp.

Thể loại tiết mục :

03 = Phước Lộc Thọ

04 = Tứ Quý Hưng Long

09 = Trường Trường Cửu Cửu.

Phù hợp cho các chưong trình khai mạc, hội nghị, khánh thành, các sảnh tiệc sân khấu mini, khách sạn, nhà hàng….

Lân có thể tụ sau khách hàng chụp hình lưu niệm vào lúc cắt băng, xúc cát, nhả liển chúc trao cho VIP

Thiên Long Giáng Trần

Rồng là một loài vật xuất hiện trong Thần Thoại phưong Đông và phương Tây. Trong cà phương Đông lẫn phương Tây, hình ảnh rồng điều được biểu thị cho loài vật huyền thoại có sức mạnh phi trường và may mắn thiêng liêng. Chính vì thế tiết mục múa rồng cũng không thể thiếu trong bộ môn LSR. Rồng có rất nhiều màu sắc như đỏ, xanh, vàng, bạc …..với mỗi ý nghĩa khác nhau.

Ý nghĩa tiết mục :

Rồng màu đỏ = đem lại sức mạnh cho sự may mắn.

Rồng màu vàng & bạc = đem lại sức mạnh cho sự lợi lộc vàng bạc sung túc, kim ngọc mãn đường

Rồng xanh trời = đem lại sức mạnh cho sự hoà bình, thanh bình hoà loan lạc.

Rồng có 09 người phối hợp múa trên nền trống hoặc nền nhạc, minh họa ca sĩ và nhóm múa.

Rồng dạ quang yêu cầu diễn trong 1 vị trị tối và xử dụng đèn dạ quang để làm nổi con rồng lên. Tiết mục dạ quang sẽ ko thấy diễn viên mà chỉ là 1 con rồng bay lượn hoàng tráng.

Phù hợp cho các chưong trình khai mạc, hội nghị, khánh thành, các sảnh tiệc sân khấu mini, khách sạn, nhà hàng….

Rồng có thể tụ sau khách hàng chụp hình lưu niệm vào lúc cắt băng, xúc cát, và trưng bày trước cổng chào…

Lân Lên Mai Hoa Thung

Lân Lên Mai Hoa Thung là tiết mục đặc sắc và công phu nhất trong LSR. 02 diễn viên cần sự kết hợp hoàn hảo của các yếu tố: sức mạnh, độ chính xác, và cảm xúc của người nghệ sĩ. Các kỹ năng biểu diễn phải đòi hỏi người học phải có một niềm say mê và khổ luyện. Đôi khi để gây ấn tượng cho khán giả, người nghệ sĩ cũng phải đối mặt với không ít những động tác nguy hiểm.

Ý nghĩa tiết muc :

Con lân vượt bậc nhảy trên các thanh sắt cao để hái lộc ( quýt hoặc cải xanh ) rồi đem về trao lại cho khách hàng…

quýt = kim với ý nghĩa hoa

cải xanh = sanh tài với ý nghĩa hoa

Dù cuộc sống có nhiều sóng gió trập trùng cũng có thể nhờ sự may mắn của lân đem lại tài lộc thành công trong công việc, bộ bộ cao thăng.

Phù hợp cho các chưong trình khai mạc, hội nghị, khánh thành, các sảnh tiệc sân khấu lớn, khách sạn, nhà hàng….

Vì tiết mục mang tíng chất kỹ thuật cao hoành tráng, nhân lực và vận chuyển nhiều nên chi phí cho tiết mục sẽ rất cao.

Song Sư Hí Hầu

Khác với con lân đem lại may mắn thì con sư tử là rất hung dữ, truyền thuyết kể lại rằng thời xa xưa có một con thú dữ đến ngôi làng ăn thịt phá hoại mùa màn. Và 1 ngày nọ có một người võ tòng đã đi tìm và thu phục con thú dữ đó.

Vào hàng năm người võ tòng dắt con thú dữ đó đến dân làng và đem cho dân làng sự an bình, hanh thông, thái hoà.

Đền thời nay người ta thường sử dụng 2 con vật ( song sư ) để trưng trước các ngân hàng, toà nhà…. Nhằm xua đuổi tà ma và đem lại sự yên bình. Loại hình múa sư tử thường là 2 con múa trên nền trống.

Lân có thể tụ sau khách hàng chụp hình lưu niệm vào lúc cắt băng, xúc cát, nhả liển chúc trao cho VIP

.

Sư có thể tụ sau khách hàng chụp hình lưu niệm vào lúc cắt băng, xúc cát, nhả liển chúc trao cho VIP

Đặc biệt là các ngân hàng thường hay sử dụng tiết mục Song Sư này.

Lân Lên Cây Hái Lộc.

Lân lên cây hái lộc là loại hình đơn lân phải vượt mọi khó khăn để trèo lên 1 cây tre dài cao để hài lộc. với 1 ý nghĩa là bó cải xanh là sinh tài và thường gọi là lộc trời ban. Con lân sẽ đem bó lộc đó xuống cho thân chủ để đem lại vào trong bàn thờ cúng trong văn phòng … để mang lại cho sự may mắn lộc trời bang tốt đẹp trong cong việc.

Kích thước cây gồm 6 mét, 8 mét, 9mét.

Nhưng trong các đội LSR châu á. Cây leo ko còn sử dụng với độ cao vì có thể đem lại nguy hiễm đến tính mạng người diễn viên. Chỉ sử dụng với độ cao là 3 mét 8 với hình thức tựng trưng và an toàn.

Lân Du Hành ( Sông đất )

.Vào các nhà máy, hãng xưởng xí nghiệp, cty …..mới xây dựng hoặc khánh thành thường thì chưa có các tà ma hay chuyện ko lành. Và tiết mục lân song đất thường là đắt các khách hành tham quan cty hoặc lân sẽ múa đi khắp mọi nơi trong cty hãng xưởng. Ý nghĩa là Lân đem may mắn, trống lùng đùng như phong pháo, âm thanh hùng hồn có thể xua đuổi tà ma, tiếng lẻng kẻng như rãi đồng tiền. Để xua đuổi tà ko lành và thay thế vào sự may mắn khắp mọi góc mọi nơi tiền bạc trải đấy nhà, pháo nổ như dẹp đi 1 năm củ và đón chào 1 năm mới tràn về.

Tiết mục lân sông đất có thể diễn tất cả mọi nơi phù hợp cho những chương trình  khành thành, khai trương, động thổ……

Số lượng lân có thể do bên thuê yêu cầu nhằm phù hợp với chương trình.

Lân Và Địa

Truyền thuyết về lân:


Xa xưa, hàng năm vào những ngày Tết, các làng chài ven biển ở Trung Quốc thường bị một loài thủy quái (gọi là Nien, đọc là “niên” – đồng âm với “năm”- tiếng Hoa) hung dữ từ dưới đại dương xâm nhập, phá hoại nhà cửa, giết chết cả người lẫn súc vật. Vì thế, thay vì được hưởng không khí vui xuân, hưởng lộc tại nhà, mọi người phải kéo nhau lên núi lánh nạn thủy quái. Lời cầu cứu vang khắp đất trời, Ngọc Hoàng phái Phật Di Lặc hoá thân thành ông Địa xuống trần gian để cứu giúp chúng sinh khốn khổ.

Để thu phục nó, ông Địa (với sự giúp sức của sư tử) dụ con Nien ăn một loại cỏ tiên gọi là Linh chi thảo khiến nó từ một con vật dữ tợn ưa ăn thịt người trở thành một loài thú hiền lành thích ăn các loại rau quả. Sau đó, ông Địa đưa con Nien về trời. Hàng năm, vào những ngày Tết, ông Địa dẫn con Nien (lúc này đã được gọi là con Lân) trở lại trần gian, cùng đi chúc Tết mọi nhà “Hạnh phúc tràn đầy, Tài lộc dồi dào” trong nền nhạc náo nhiệt đón Xuân.

Chính vì con lân đã ăn trái cây. Nên nãy sinh ra tiết mục :

Lân Mở Dưa Hấu

Chủ nhà hay cty … sẽ chuẩn bị 1 trai dưa hấu to tròn. Dưa hấu là 1 loại trái cây chỉ vào dịp tết. nên chọn dưa hấu làm loại trái cây này để đại diện.

Con lân sẽ múa phối hợp cảm xúc của lân chẳng biết trái dưa là gì nên con lân tìm đủ mọi cách để ăn trái dưa hấu và đem về trao cho chủ nhà. Màu đỏ của dưa hấu tượng trưng cho lộc đỏ trái dưa hấu tượng trưng cho tết. và chính vì thế tiết mục này đem lai cho gia đình khàch hàng cty Lộc Đỏ Cả Năm ( May mắn cả năm & gia đình sung túc ).

CÔNG TY TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN ĐẠI DƯƠNG

Tổ chức sự kiện, sản xuất và buôn bán trang thiết bị tổ chức sự kiện, cung cấp nhân sự chuyên nghiệp cho sự kiện

Website : www.ToChucSuKienVip.vn

Phòng Tổ Chức Sự Kiện :  0985771133 MR ĐẠI

Email :  daiduongevent@gmail.com

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s